CHỊ VỮNG

Đây là câu chuyện về chị Vững. Người tạp vụ hiền hoà ở TMT. Chúng tôi bắt đầu câu chuyện từ mảnh ghép đơn giản và thầm lặng nhất của mình.

“- Chị, hông ấy lát chị xong đi, rồi em với chị đi ăn sáng. Sẵn mua tờ Việt lốt tặng chị, biết đâu…”
– Thôi thôi, thiệt luôn, chị hông ham trúng số em ơi.
– Ủa chớ chị ham gì?
– Chị chỉ muốn nhà mình ai cũng khoẻ mạnh vui vẻ. Rồi ở công ty mình mấy đứa cũng khoẻ cũng làm tốt không bị la. Chị chỉ cần như vậy thôi. Không cần tiền. Tiền chưa chắc sướng đâu em.”

Chị Vững làm tạp vụ ở TMT từ ngày công ty mới thành lập. “Từ hồi mở tới giờ ra cũng có vô cũng quá trời, mà chị nhớ hết á nhe. Đứa nào thích ăn gì, đứa nào hay cười. Giờ 5h sáng rồi, chị tranh thủ dọn, để lát mấy đứa vô bàn ghế sạch sẽ còn làm việc.” Chị vừa nói vừa thoăn thoắt tay chân từ bàn này đến bàn khác. Mấy bạn trẻ trẻ đang vội, lao vào văn phòng quên xếp giày dép, cũng một tay chị đặt lại gọn ơ cho mấy bạn sực nhớ tự nhắc mình.

chị vững

Chị Vững không nghèo. Vì tích cóp bấy lâu năm, và vốn sống tình cảm và giản dị, nên cả nhà chị chưa bao giờ có tiếng cãi vả. Nhà có hai máy lạnh, nhưng cả gia đình lại dồn vào một phòng, để trò chuyện buổi tối, rồi đi ngủ sớm cùng nhau, vừa tiết kiệm điện nữa.

Chị Vững không nghèo. Thậm chí chị còn rủ rê người thân ở nước ngoài quyên góp cho những hoàn cảnh bất hạnh hơn mình, chưa có chuyến đi từ thiện nào mà chị không tham gia nhiệt tình.

Chị Vững không nghèo. Nhưng chị dậy sớm lúc 4h sáng đi làm. Với lý do duy nhất: “Cực cỡ nào chị cũng phải lao động, để chị còn có cái dạy cho con chị phải biết cố gắng!”. Chị rủ bé Thảo trong công ty về nhà, để ăn cơm, để dạy thêm cho con chị hiểu biết về thế giới công sở.

Đó. Hèn chi chị không muốn trúng số bao giờ. Chị làm thay đổi hết mọi định nghĩa người ta thường mặc định về công việc tạp vụ. Chị làm bằng lòng kiêu hãnh lao động và sự cố gắng không ngừng nghỉ để “làm trọn vẹn công việc của mình”

Chị Vững không nghèo.
Vì chị luôn sẵn sàng những bài học thú vị cho con cái mình,
Và dư dả cảm hứng cho buổi sáng đầu ngày tặng những người trẻ tại TMT.

TMT cảm ơn chị.
Vì đã bắt đầu từ những chăm sóc tỉ mỉ và ân cần nhất.

Comments

comments

Cùng chuyên mục

Leave a Comment