Dấu hiệu khả quan cho các hãng sơn nội địa ở Việt Nam

Từ trước đến nay, các nhãn hiệu sơn có ngoại nhập hay các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài luôn được ưa chuộng tại Việt Nam không chỉ bởi ưu thế về chất lượng mà còn nhờ giá thành hợp lý, sản phẩm đa dạng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các hãng sơn do Việt Nam sản xuất cũng đang có những bước tiến mới, đánh dấu cho một giai đoạn phát triển của các sản phẩm sơn nội địa.

Tính năng vượt trội giúp sơn ngoại có ưu thế trên thị trường

Thị trường bất động sản nóng trở lại với các công trình được khởi công xây dựng ở khắp mọi nơi đang trở thành động lực cho ngành công nghiệp sơn phát triển cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất và đầu tư. Trong khi các hãng sơn Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng trên thị trường thì các hãng sơn ngoại nhập đã đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng nhờ các ưu điểm vượt trội. So với sơn nội, sơn ngoại được đánh giá chuyên nghiệp hơn và bảo vệ bề mặt công trình tốt hơn.

Đứng trước một thị trường sơn đa dạng như hiện nay, không khó để kể ra những cái tên nổi bật, đặc biệt là những hãng sơn từ nước ngoài du nhập vào Việt Nam, điển hình như Dulux, một sản phẩm quen thuộc xuất hiện lâu đời trên thị trường, sở hữu nhưng tính năng như dùng sơn để nội thất cũng như ngoại thất, bám dính tốt, chống ẩm mốc do chất kháng kiềm cao, đa dạng màu sắc lựa chọn… nhưng giá loại sơn này cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Trong khi đó, Mykolor, SPEC, Boss và Expo, 4 dòng sơn do công ty 4 Oranges sản xuất được giới chuyên môn đánh giá khá cao với nhiều tiện ích ưu việt và đa dạng màu sắc, lại ít bám bụi, dễ dàng lau sạch các vết bẩn. Mặc dù là công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài, nhưng 4 Oranges khi lấn sân sang Việt Nam đã nghiên cứu chi tiết thị trường để cải tiến sản phẩm nhằm đưa ra những nhãn hiệu sơn phù hợp với môi trường khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam. Trong đó, SPEC được xem là sản phẩm có chất lượng và giá thành ổn định nhất, được các chủ đầu tư, chủ thầu và kỹ sư ưu tiên lựa chọn.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các hãng sơn nội địa đã có dấu hiệu khởi sắc, đang từng bước giành lại thị phần bằng những nỗ lực cải thiện chất lượng và đặc biệt là phát triển hệ thống phân phối. Trước đây, khi nói đến sơn nước Việt Nam  có lẽ chỉ một vài thương hiệu được nhắc đến, nhưng hiện nay danh sách đó đã được nối dài hơn bằng những cái tên như: Đồng Tâm, VINALEX, Đại Bàng, Alphanam, VINACOLR…

Cơ hội đang mở ra cho sơn nội địa Việt Nam

Mặc dù sở hữu những tính năng vượt trội, nhưng việc sử dụng sơn ngoại nhập cũng có những điều bất tiện khiến người tiêu dùng chưa thật sự thỏa mãn. Chính những bất cập đó, là cơ hội cho các dòng sơn nội địa cải thiện nhằm chinh phục được sự ưa chuộng của khách hàng trong nước.

Cụ thể như sản phẩm sơn phủ Jotun đa dạng về chủng loại dành cho ngoại thất và nội thất nhưng lại không cung cấp hộp sơn dung tích lớn. Do vậy, khi sơn diện tích lớn, khách hàng phải chi mức giá khá cao để mua đủ số lượng sơn cần dùng, họ buộc phải chuyển qua những hãng có hộp dung tích lớn hơn. Ngược lại, đối với nhãn hiệu Mykolor với lợi thế đa dạng về màu sắc nhưng không có hộp sơn dung tích nhỏ, nếu khách hàng chỉ sử dụng sơn cho mục đích nhấn nhá, tạo điểm nhấn thì lại phải mua sơn với hộp dung tích lớn, dẫn tới dư thừa, lãng phí. Đối với dòng sơn Nippon, cung cấp cho thị trường các loại hộp có nhiều dung tích hơn như 1 lít, 5 lít, 18 lít… phù hợp cho nhiều nhu cầu của khách hàng nhưng lại không có nhiều loại sơn, màu sắc không đa dạng như Jotun hay cao cấp như Mykolor để khách hàng lựa chọn.

Chính việc nắm bắt thị trường để cho ra mắt các sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, các hãng sơn nội địa đã nhanh chóng được ưa chuộng trở lại. Sơn Kova hiện nay là loại sơn được khá nhiều chủ đầu tư các dự án bất động sản cũng như các cá nhân xây dựng tin dùng. Bên cạnh mức giá khá hợp lý, hãng sơn nội địa này đã có những bước đầu tư, phát triển hợp lý để có thể bắt kịp với nhu cầu thị trường, cạnh tranh tốt với các hãng sơn ngoại. Xét về chất lượng, tuy sơn Kova không đa dạng về màu sắc và có nhiều dòng sản phẩm như sơn Dulux nhưng lại khá ổn ở công năng như chống thấm, đều màu và đặc biệt thích hợp với khí hậu nhiệt đới như tại Việt Nam.

Ngoài sơn Kova, các sản phẩm sơn nội địa khác cũng dần khẳng định vị trí của mình trên thị trường. Trước hàng trăm các dòng sơn với nhiều tính năng khác nhau, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên cho người tiêu dùng, đó là phải tùy theo mục đích sử dụng để lựa chọn loại sơn phù hợp. Với các bề mặt tường phía ngoài thì khách hàng nên dùng các loại sơn dành cho ngoại thất với tính năng chống ẩm mốc, chống thấm cao để đảm bảo độ bền… Còn đối với nội thất thì cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh dễ dàng, chống thấm và nấm mốc, không độc hại đến sức khỏe.

 

 

 

Comments

comments

Cùng chuyên mục

Leave a Comment