NÊN LỢP NHÀ BẰNG MÁI NGÓI NÀO LÀ TỐT NHẤT HIỆN NAY?

Theo như nhận định, với sự xuất hiện của nhiều sản phẩm ngói lợp, tấm lợp thông minh trên thị trường khiến nhiều người băn khoăn không biết nên chọn loại mái ngói lợp nhà nào tốt nhất hiện nay? Và sản phẩm nào sẽ tốt hơn sản phẩm nào? Để giúp người dùng dễ dàng lựa chọn, chúng tôi sẽ làm phép so sánh 2 sản phẩm ngói dưới đây.

Về độ bền

Về mặt này thì ngói đất nung có độ bền cao hơn so với ngói xi măng. Ngói đất nung nếu được nung ở nhiệt độ càng cao thì độ chắc chắn cũng sẽ cao thêm. Theo kết quả khảo sát và so sánh thì ngói đất nung có tuổi thọ trên 30 năm, trong khi đó ngói xi măng màu thì chỉ khoảng 7-10 năm mà thôi.

Ngói đất nung có độ bền cao hơn ngói xi măng

Về kết cấu

Sản phẩm ngói màu ngày nay được sản xuất với công nghệ tiên tiến đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng. Ngói lợp màu có kích thước trung bình là 330 x 400 x 15mm, trọng lượng mỗi viên gạch từ 4-4,2kg, tương đương 10 viên/m2, với con số này cho thấy ngói màu hiện nay nhẹ hơn ngói truyền thống khoảng 20%.

lop-nha-bang-mai-ngoi-nao-phu-hop-nhat

Ngói lợp màu đáp ứng được nhiều yêu cầu

Bên cạnh đó, ngói màu còn có ưu điểm là cường độ uốn màu cao, hút ẩm tốt, chống nóng và chống thấm giúp bạn đỡ lo ngại về vấn đề tìm vật liệu chống thấm cho mái nhà. Ngoài ra, kích thước của ngói màu cũng lớn hơn ngói đất nung giúp giảm bớt số lượng giàn đỡ và tiết kiệm được chi phí đáng kể.

Về màu sắc

Xét về mức độ màu sắc thì ngói xi măng đa dạng về màu sắc hơn, các sản phẩm ngói màu có khoảng 10-12 màu, có cả loại phối 2 màu lại với nhau. Ngược lại với ngói màu thì ngói đất nung thường chỉ có 1 màu đỏ truyền thống, chỉ thay đổi về sắc độ đậm hay nhạt.

Tuy nhiên, về độ bền màu thì ngói màu dễ bị phai màu dưới tác động của điều kiện môi trường. Do vậy, ngói màu sẽ bị bạc màu, mốc trắng đen sau một thời gian ngắn sử dụng. Trong khí đó, màu ngói đất nung được tạo thành là do quá trình nung nấu nên không bị bạc màu. Không chỉ vậy, ngói đất nung còn có thể chống được tia UV, hạn chế rêu bám, chống thấm, mang lại cảm giác mát mẻ, dễ chịu cho ngôi nhà của bạn.

Về giá cả

Trên thị trường sản phẩm ngói xi măng màu có giá chỉ bằng 50 – 60% so với giá ngói đất nung, theo đánh giá thì ngói đất nung cũng là vật liệu lợp nhà có giá đắt nhất trong các loại hiện nay.

Quy trình lắp đặt

So với ngói đất nung truyền thống thì ngói xi măng màu ngày nay dễ lắp đặt hơn, sẽ giúp tiết kiệm được thời gian hơn, còn ngói đất nung lắp đặt công phu hơn đòi hỏi người thợ phải có tay nghề kỹ thuật cao.

Về khả năng hấp thụ nhiệt thì ngói đất nung hấp thụ nhiệt thấp giúp mang lại cảm giác mát mẻ, dễ chịu hơn. Ngược lại, ngói xi măng màu thì hấp thụ nhiệt cao hơn, vì vậy bạn nên tránh sử dụng ngói xi măng sơn nước màu tối vì khả năng hấp thụ nhiệt sẽ càng cao.

Kết luận

Nhìn chung tùy vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn một loại ngói lợp phù hợp với không gian, điều kiện của ngôi nhà, nếu như để lựa chọn lợp cho nhà thì ở cương vị bản thân mình sẽ lựa chọn ngói lợp bằng đất nung như truyền thống vì sử dụng chúng sẽ giúp cho ngôi nhà trở nên thoáng mát hơn sử dụng chất liệu khác. Còn nếu như sử dụng cho các công trình phụ như mái hiên, nhà để xe, chuồng nuôi gia súc như trâu bò thì mình sẽ lựa chọn ngay dòng tấm lợp polycarbonate đặc ruột để sử dụng là hợp lý nhất. Chính vì vậy, tùy nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn loại sản phẩm ngói lợp phù hợp nhất.

Comments

comments

Cùng chuyên mục

Leave a Comment