Những biến động của thị trường thép Việt Nam do ảnh hưởng giá thép thế giới

Đại diện của Hiệp hội Thép Việt Nam vừa công bố thông tin mới nhất về việc tăng giá thép xây dựng. Được biết, hơn một tháng qua, giá thị trường thép trong nước liên tục tăng mạnh, tính đến nay đã tăng gần 1,8 triệu đồng/tấn.

Chỉ trong thời gian khá ngắn, giá thép xây dựng trong nước tăng nhanh và liên tục khiến các nhà sản xuất phải thường xuyên điều chỉnh giá thành sản phẩm để cân bằng chi phí, lợi nhuận, nhằm duy trì hoạt động kinh doanh.

Dựa theo số liệu được cung cấp, các sản phẩm từ thép đều đồng loạt tăng giá và ở mức khá cao từ trước đến nay: giá thép phế liệu đã ở mức 350 – 354 USD/tấn (tăng khoảng 40 USD/tấn), thép phế nội địa là 6.800 – 7.200 đồng/kg, giá phôi giao dịch hiện tại là 540 – 545 USD/tấn (tăng 70 USD/tấn), giá phôi nội địa tăng từ 10.500 đồng/kg lên 12.100 đồng/kg, thép cuộn cán nóng cũng ở mức 565 USD/tấn (tăng 35 USD/tấn). Các nhà máy thuộc khu vực phía Nam đã tăng giá gấp 3 lần, còn ở phía Bắc đã gấp 5 lần so với giá thành trước đây.

Nguyên nhân chính của việc tăng giá liên tục này xuất phát từ diễn biến phức tạp của  thị trường thép thế giới, nhu cầu phôi thép nhập khẩu của Trung Quốc và Trung Đông tăng cao khiến thị trường thép biến động dẫn tới tình trạng sốt giá trong những ngày qua. Bên cạnh việc giá thép xây dựng trong nước tăng mạnh do ảnh hưởng giá thế giới, thì nhu cầu thép tăng cao trong  mùa xây dựng cũng là nguyên nhân đẩy giá sản phẩm này lên cao và chưa có dấu hiệu sẽ giảm nhiệt trong thời gian tới nếu sức tiêu thụ vẫn tiếp tục tăng lên như bối cảnh hiện nay.

Trước tình hình đó, Bộ Công nghiệp đang phối hợp với Hiệp hội Thép Việt Nam  thực hiện công tác bình ổn giá thép trên thị trường vật liệu xây dựng. Các biện pháp trước mắt được kiến nghị với chính phủ để giải quyết tình trạng này là thúc đẩy sản xuất trong nước, tháo gỡ vấn đề nhập khẩu phế liệu để sản xuất phôi, kiểm tra mạng lưới phân phối để tránh đầu cơ và nhập khẩu thép thành phẩm khi nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng cầu.

Comments

comments

Cùng chuyên mục

Leave a Comment