Quyết định mới cho các nhà máy xi măng ở thành phố HỒ CHÍ MINH

Sở Xây dựng Tp.HCM vừa ra thông báo về việc ngưng đầu tư phát triển các cơ sở sản xuất xi măng trong khu vực nội thành, bao gồm cả những nhà máy sản xuất clinker và các trạm nghiền.

Quá trình sản xuất xi măng là quá trình tiêu hao nhiều năng lượng, hơn thế nữa hậu quả gây ô nhiễm môi trường từ các nhà máy xi măng, đặc biệt là những nhà máy nằm gần các khu dân cư, đang là vấn đề đáng báo động của thành phố, những chất thải từ các nhà máy xi măng đang tàn phá môi trường sống nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và an sinh xã hội của người dân.

Với chủ trương vừa được ban hành, chính quyền thành phố đã có những quyết định cuối cùng về việc di dời các nhà máy, trạm nghiền xi măng đạt yêu cầu vệ sinh môi trường hiện hữu vào các khu công nghiệp trên địa bàn hoặc đến những địa phương có quy hoạch phù hợp, cách xa đô thị và những khu tập trung dân cư. Phương án này nhằm hạn chế mức độ ô nhiễm môi trường nhưng vẫn đảm bảo doanh nghiệp tiếp tục hoạt động. Trong khu vực nội thành, thành phố chỉ cho phép đặt các trạm tiếp nhận, phân phối xi măng đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Hiện nay, thành phố có tổng cộng mười trạm tiếp nhận và phân phối xi măng với tổng công suất 10,115 triệu tấn/năm, tuy nhiên, số lượng cơ sở này vẫn chưa đủ đủ để cung

cấp cho nhu cầu của thành phố. Năng lực các cơ sở xi măng hiện có là 13,44 triệu tấn, còn thiếu 3,325 triệu tấn/năm so với nhu cầu thực tế, vì vậy thành phố vẫn đang sử dụng nguồn cung ứng xi măng từ các nhà máy khác trong nước để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Do đó, thành phố sẽ đầu tư mới, bố trí chuyển đổi một số trạm tiếp nhận thay thế trạm nghiền xi măng trong các khu công nghiệp để lưu trữ xi măng nhập về từ nơi khác.

Để thay đổi tình trạng này, thành phố đang dự kiến sẽ đầu tư thêm ba trạm tiếp nhận xi măng với tổng công suất 3,6 triệu tấn/năm và ưu tiên cho các nhà máy xi măng đang có trạm nghiền trên địa bàn. Công suất tiêu chuẩn cho mỗi cơ sở là 1,2 triệu tấn/năm, diện tích đất yêu cầu cho một cơ sở vào khoảng 2,5 héc ta.

Như vậy, tính đến năm 2020, tổng sản lượng xi măng được cung ứng trên địa bàn TP.HCM sẽ là 13,715 triệu tấn, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Comments

comments

Cùng chuyên mục

Leave a Comment