SO SÁNH CƯỜNG ĐỘ BÊ TÔNG SỎI VÀ BÊ TÔNG ĐÁ DĂM

Nên sử dụng bê tông sỏi hay bê tông đá dăm? Loại nào thì tốt và bền hơn? Đó là câu hỏi thường gặp của những người lần đầu tiên xây nhà cần lựa chọn các loại VLXD phần thô phù hợp cho ngôi nhà của mình. Để trả lời cho câu hỏi trên, trước hết chúng ta cần phải nắm bắt được các tính chất vật lý cũng như ưu nhược điểm của từng loại vật liệu, rồi từ đó mới đưa ra kết luận cuối cùng về cường độ của chúng.

Bê tông sỏi

Sỏi được dùng làm cốt liệu cho bê tông từ rất sớm. Ngay những năm 60, ở các nước trên thế giới, các loại bê tông được chế tạo đầu tiên cũng có thành phần từ sỏi. Tuy nhiên, do tỷ lệ thành phần cấp phối chưa hợp lý nên cường độ bê tông không cao.
Đến những năm 1971 – 1977, ở Anh đã bắt đầu triển khai nghiên cứu ứng dụng sỏi và cát để chế tạo bê tông đầm lăn trong các phòng thí nghiệm của trường đại học Newcastle
Ở các nước công nghiệp phát triển, như Mỹ, Nhật, Canada và Tây Âu không ngừng nghiên cứu hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi các loại cát và sỏi để chế tạo các loại bê tông cường độ cao, giúp cho người thiết kế trong việc lựa chọn vật liệu cho kết cấu chịu lực, đặc biệt là trong các công trình xây dựng nhà cao tầng và cầu nhịp lớn.
Thời kỳ bao cấp, khi máy móc thiết bị khai thác đá chưa phát triển, Việt Nam cũng toàn dùng sỏi tự nhiên để chế tạo bê tông. Nhiều ngôi nhà thời Pháp thuộc cũng dùng sỏi để làm bê tông và ngày nay qua hơn 100 năm vẫn tồn tại..
Sỏi có khả năng chịu lực rất cao, tới hàng trăm MPa, đặc biệt là khả năng chịu nén. Sỏi tròn nhẵn, tiết diện bề mặt nhỏ hơn so với đá dăm có cùng kích thước nên cần ít nước và xi măng hơn để bao phủ bề mặt. Bê tông dùng sỏi có tính dẻo cao hơn so với bê tông dùng đá dăm, vì vậy quá trình nhào trộn, đổ khuôn và hoàn thiện bề mặt của kết cấu cũng dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, bề mặt bên ngoài của viên sỏi luôn có một lớp đất hoặc một lớp phong hoá bao phủ nên làm giảm độ bám dính của sỏi với hồ xi măng. Ngoài ra, do sỏi tròn nhẵn, diện tích bề mặt nhỏ nên lực kết dính giữa hồ xi măng và bề mặt sỏi cũng bị suy giảm. Kích thước của sỏi không đồng đều (viên to – viên nhỏ, viên tròn – viên dẹt) làm cho chất lượng của bê tông sỏi không được đồng nhất, không có lợi về cường độ.

Bê tông đá dăm

Đá đăm có đặc điểm là sở hữu bề mặt nhám, gồ ghề vì vậy khả năng bám dính của đá dăm và hồ xi măng rất tốt. Hơn thế nữa, chính vì có bề mặt nhiều góc cạnh nên đá dăm có nhiều diện tích tiếp xúc với hồ xi măng từ đó giúp gia tăng lực bám dính. So với sỏi thì đá dăm có kích thước đồng đều hơn, ít lỗ rỗng – thích hợp để chế tạo bê tông cường độ cao.

So sánh bê tông sỏi và bê tông đá dăm

Từ những ý trên ta có thể kết luận rằng, bê tông đá dăm có cường độ cao hơn bê tông sỏi. Nên sử dụng sỏi với bê tông mác 200 trở xuống còn bê tông mác cao hơn phải dùng đá dăm để đảm bảo cường độ.
Nếu xét riêng lẻ thì cường độ của sỏi có thể chiếm ưu thế so với đá dăm. Tuy nhiên, việc sỏi có cường độ cao không thật sự quan trọng, cường độ bê tông phụ thuộc vào sự liên kết giữa xi măng – cát – đá/sỏi chứ không xét riêng loại vật liệu nào cả.
Mặt khác, trong thực tế khi thi công (các công trình nhỏ) nếu phải nhào trộn bằng tay thì người thợ sẽ trộn bê tông sỏi dễ dàng và đều hơn, còn với bê tông đá dăm thì họ sẽ gặp khó khăn và trộn không đều làm cho hỗn hợp bê tông có nhiều lỗ rỗng, từ đó làm giảm cường độ của bê tông đá dăm. Như vậy ngoài tính chất vật lý của cốt liệu thì cường độ của mỗi loại bê tông còn phụ thuộc vào điều kiện và kỹ thuật thi công.

Comments

comments

Cùng chuyên mục

Leave a Comment