Vấn đề cấp bách: Giải quyết khan hiếm cát tự nhiên

Theo khảo sát tại các đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng ở TP.HCM và vùng Đông Nam Bộ, giá cát sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian sắp tới, đặc biệt là thời điểm cuối mùa mưa năm nay và mùa khô năm tới. Ngoài ra, cát đơn vị được cấp phép khai thác cát tự nhiên đều nhận định rằng cát tự nhiên đang ngày càng cạn dần do nhu cầu về xây dựng tăng trong vòng 5 năm trở lại đây.
“Trước tình hình khai thác cát trái phép còn diễn biến phức tạp, TPHCM đã ký quy chế phối hợp với các tỉnh giáp ranh trong công tác quản lý tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản. Hiện Sở TN-MT đang khẩn trương xây dựng kế hoạch phối hợp chi tiết thực hiện quy chế này.” Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM cho hay.
Để giải quyết tình trạng khan hiếm cát tự nhiên nêu trên, UBND TP.HCM cũng đã ban hành nhiều giải pháp, tham khảo các đề tài nghiên cứu, giải pháp ứng dụng vật liệu khác thay thế cho cát tự nhiên trong xây dựng công trình.
Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám Đốc Sở TN-MT Đồng Nai cho rằng “Việc nghiên cứu tìm ra loại vật liệu mới để thay thế cát là cần thiết…Ở cấp Trung ương, Bộ Xây Dựng cũng có đề xuất nguồn vật liệu để thay thế cát, trong đó có phương án nghiền đá ra để thay thế cát.”

HIện tại, trên địa bàn TP. Biên Hòa, đã có những doanh nghiệp tiên phong trong việc khai thác và sản xuất đá tự nhiên tại huyện Vĩnh Cửu và TP. Biên Hòa. Với giá đá bán bình quân hiện nay gần 200.000 đồng/m3, sau khi chế biến đá thành cát, giá cát nhân tạo sẽ rẻ hơn gần 200.000 đồng/m3 so với cát được khai thác tự nhiên. Thế nhưng, một trong những điểm khó khăn hiện tại chính là giá thành đầu tư vào dây chuyền sản xuất không hề rẻ, có giá lên đến 5 tỷ đồng và thị trường khu vực phía Nam vẫn chưa quen dùng cát nhân tạo thay cho cát tự nhiên.
Và với tình hình giá cát tự nhiên không ngừng biến động và tăng mạnh như hiện nay, thì việc sử dụng cát nhân tạo không chỉ thúc đẩy xu hướng sử dụng các vật liệu thay thế mà còn giảm bớt rất nhiều chi phí trong thi công, cũng như đối với các gia đình đang muốn xây nhà với chi phí tốt và hợp lý nhất.

Comments

comments

Cùng chuyên mục

Leave a Comment