XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN TẤT YẾU CỦA “SƠN XANH” Ở VIỆT NAM

Giữa tình trạng ô nhiễm môi trường bởi hóa chất hiện nay, người tiêu dùng Việt đã quan tâm nhiều hơn đến khái niệm “Công trình xanh”, trong đó các sản phẩm sơn an toàn được sử dụng cho nhà cửa đang trở thành xu hướng tất yếu, trở thành cơ hội cho các nhà sản xuất sơn thân thiện với môi trường đẩy mạnh phát triển.

Những nguy hiểm bệnh tật từ sơn nước

Sơn là sản phẩm hoàn thiện quan trọng, vì thế các tính năng về thẩm mỹ, màu sắc, độ bền luôn được đặt lên hàng đầu, tiếp theo là dựa trên giá cả để lựa chọn loại sơn phù hợp, vô tình những mối quan tâm về sức khỏe của người dùng dần bị lãng quên và bỏ qua.

Tổ chức Y tế thế giới đã đánh giá sơn là một trong năm nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư. Vì trong sơn hiện nay, đa số là sơn nhựa chế biến từ dầu mỏ, qua quá trình chưng cất thành chất Polyme. Nhưng để sử dụng được phải có dung môi, tức là các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) và Formaldehyde. Chính hợp chất VOC này làm cho môi trường không khí bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhận thấy điều đó, nhiều quốc gia đưa ra yêu cầu sản xuất sơn phải từ vật liệu tự nhiên, giảm hàm lượng nhựa xuống và giảm tối đa đến bằng không các hợp chất VOC và Formaldehyde. Theo một số chuyên gia cho biết, với một hàm lượng đủ lớn, không chỉ tác động trực tiếp lên những người hít phải, VOC còn tác động đến môi trường xung quanh và góp phần tăng ô

nhiễm môi trường.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã thống kê được có đến 9% hợp chất gây ô nhiễm môi trường là do hàm lượng VOC từ trong sơn thải ra. Để giải quyết nỗi lo lắng về VOC, thực tế từ năm 1975 trở lại đây, xu hướng trên thế giới là sản xuất các loại theo công nghệ mới giúp làm giảm hàm lượng VOC ở trong sơn, đảm bảo sức khỏe cho người dùng và thân thiện với môi trường hơn. Một số sản phẩm sơn có uy tín sẽ dán nhãn VOC ở mức thấp, có sản phẩm gần như bằng không.

Xu hướng “sơn xanh”

Tại thị trường Việt Nam, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn đa dạng, tuy nhiên, yếu tố giá cả vẫn được đa số người tiêu dùng đặt lên hàng đầu mà bỏ qua yếu tố an toàn sức khỏe, khiến nhiều loại sơn kém chất lượng từ các cơ sở sản xuất thiếu uy tín dễ dàng trà trộn vào thị trường. Người dùng các loại sơn này có thể bị nhiễm chì và thủy ngân, đây là hai chất cực độc đối với sức khỏe con người và môi trường.

Thực tế, các hãng sơn lớn, có thương hiệu trên thị trường đều đang hướng tới những công nghệ sản xuất giúp đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và góp phần giảm ô nhiễm. Gần đây, cùng với khái niệm “công trình xanh”, trên thị trường xây dựng, nội thất cũng bắt đầu xuất hiện khái niệm “sơn xanh”.

Tiêu chuẩn xanh của sơn được đánh giá bằng hàm lượng Formaldehyde và VOC chứa trong sơn và keo. Được gọi là sơn xanh khi hàm lượng VOC nhỏ hơn 10. Thậm chí, nhiều nước đưa ra tiêu chuẩn hàm lượng VOC bằng không. Nhà nước nên có tiêu chuẩn về vấn đề này, tránh những quảng cáo lập lờ, gian dối.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trong khi các cơ quan chức năng chưa có một tiêu chuẩn cụ thể về “sơn xanh” thì người tiêu dùng nên chọn các loại sơn tự nhiên, không phải sơn nhựa, yêu cầu các sơn có hàm lượng VOC thấp nhất, các loại keo dán không có Phocmanđêhit và yêu cầu sơn lọc được không khí, làm cho ngôi nhà “thở” được…

Nhiều người Việt hiện nay hiểu xu hướng “công trình xanh” là được trồng nhiều cây cối, có không gian vườn tược, gần gũi với thiên nhiên, nhưng theo nhận định của các chuyên gia quan niệm này này chưa đủ mà “công trình xanh” là mô hình nhà cửa được thiết kế từ các vật liệu xây dựng đạt tiêu chuẩn an toàn, tiện nghi và tiết kiệm.

Hiện nay, thị trường “sơn xanh” ở Việt Nam cũng đã bắt đầu manh nha, một số công ty đã đề cập đến ý tưởng “công trình xanh” bằng việc chỉ sử dụng sơn có hàm lượng VOC thấp hoặc bằng không. Tuy nhiên, trên thế giới, xu hướng xanh lại đang phát triển khá mạnh mẽ và phổ biến.

Cuộc cách mạng “xanh” tất cả các vật liệu công trình từ tư duy đến triển khai trên thực tế vẫn là một quá trình dài, trong đó mỗi thành viên thị trường, chủ đầu tư và người sử dụng phải chấp nhận bớt đi lợi nhuận, chấp nhận giá thành cao hơn để sử dụng sản phẩm an toàn cho sức khỏe.

Comments

comments

Cùng chuyên mục

Leave a Comment